Loading... Please wait

ท่านคิดว่ากลุ่มประเทศใดต่อไปนี้เป็นตลาดอัญมณีและเครื่องประดับที่น่าสนใจรุกเจาะตลาดในปี 2562


โหวตทั้งหมด >>
อ่านต่อทั้งหมด >>

จะแต่งงานทั้งทีแหวนต้องมีสไตล์…เทรนด์ฮอตแนวใหม่พิชิตใจเจ้าสาว

26/12/2561
จากการสอบถามเหล่าผู้ผลิตเครื่องประดับเจ้าสาวชั้นนำทั้งหมดแสดงความเห็นในทิศทางตรงกันว่าอัญมณีรูปไข่ แหวนประดับเพชรสามเม็ด แหวนเพชรแบบ Halo หรือเพชรล้อม และทองสีกุหลาบเป็นสินค้าสุดฮอตในหมู่เจ้าสาว โดยความนิยมแหวนแบบคลาสสิกย้อนยุคที่มีรายละเอียด เช่น แนว Art Deco กำลังขยายตัว ส่วนผู้ชายนั้น แหวนแต่งงานแบบโลหะสองสีกำลังก้าวขึ้นมาเป็นสินค้าที่เป็นจุดสนใจ

                           

                                                                            แบรนด์ Mark Patterson Design
 
การกลับมาของเพชรรูปไข่
 
เพชรเม็ดกลางรูปไข่และเม็ดเดี่ยวกลายมาเป็นสินค้าสุดฮอต ส่วนหนึ่งเกิดจากอิทธิพลของเหล่า Celeb อย่างนักเทนนิสชื่อดัง Serena Williams รวมไปถึงนักแสดงสาว Ashley Greene และ Kirsten Dunst นอกจากเพชรเจียระไนรูปไข่จะเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความแตกต่างไปจากเพชรเม็ดกลมแล้ว เพชรรูปไข่ยังดูใหญ่กว่าเพชรทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือทรงกลมในขนาดเท่ากัน และรูปทรงที่ยืดออกนั้นยังช่วยทำให้นิ้วดูเรียวยิ่งขึ้นอีกด้วย
 
ในปีนี้ Christopher Designs เปิดตัวเพชรเจียระไนรูปไข่แบบใหม่ที่มีชื่อว่า L’Amour Crisscut Oval ซึ่งนับเป็นมิติใหม่ของเพชรรูปไข่ “ด้วยเหลี่ยมเจียระไนที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ประกายของเพชรกระจายได้เท่ากันทั่วทั้งเม็ดยิ่งขึ้น ส่งผลให้เพชรดูขาวใสและสว่างขึ้น” Michael O’Connor หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Christopher Designs กล่าวต่อไปอีกว่า “ยิ่งไปกว่านั้นการเจียระไนแบบนี้ทำให้ดูหน้ากว้างกว่าแบบเดิมที่มีอยู่ ทำให้เกิดเป็นโครงร่างที่มีขนาดใหญ่กว่าเพชรรูปไข่ทั่วไปประมาณ 30%”
 
O’ Connor กล่าวว่าข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่งของการเจียระไนรูปแบบใหม่นี้คือไม่ทำให้เกิดลักษณะ “หูกระต่าย” ที่มักจะมองเห็นผ่านหน้ากว้างของเพชรรูปไข่ทั่วไป

      

                      แบรนด์ Christopher Designs                                              แบรนด์ Forevermark Tribute Collection

Kristen Lawler-Trustey จาก Forevermark กล่าวว่า “แม้เพชรกลมจะยังเป็นที่ต้องการสำหรับแหวนหมั้น แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เพชรเจียระไนแฟนซีก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน” และยังได้อ้างถึง 2017 Diamond Acquisition Study ของ De Beers ว่า “ในบรรดาเพชรรูปทรงแฟนซีทั้งหมด เพชรเจียระไนแบบเหลี่ยม แบบ Princess และแบบ Cushion ได้รับความนิยมสูงสุด ส่วนเพชรรูปไข่นั้นเป็นที่ต้องการมากขึ้นในช่วงนี้
 
Say Hello กับแหวนเพชร Halo
 
แหวนแบบ Halo ครองตลาดเครื่องประดับเจ้าสาวสหรัฐฯ มาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีลุคที่โดดเด่นเมื่อเทียบกับแหวนแบบเม็ดเดี่ยว โดย Josette Patterson จาก Mark Patterson Design ในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า มีแนวโน้มที่จะมีการผลิตเพชรขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับใช้ประดับแหวนแบบนี้อีกด้วย  

                                       

                                                                           แบรนด์ Parade Design
 
โดย Lyndsay Hirsch จาก Parade Design ผู้ผลิตเครื่องประดับอีกรายหนึ่งในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า การออกแบบมีหลากหลายพอสมควร และยังอธิบายเสริมต่อไปว่า แหวนแบบ Halo กำลังมีรูปแบบที่ “เป็นงานศิลปะและละเอียดซับซ้อนมากขึ้น โดยมีรูปทรงน่าสนใจที่นำเกล็ดหิมะและรูปแบบวินเทจกลับมาอีกครั้ง”
 
เพชรสามเม็ด Mix ได้ไม่รู้จบ
 
แหวนประดับเพชรสามเม็ดแบบคลาสสิกกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ต้องขอบคุณเทรนด์การใส่เครื่องประดับเรียงซ้อนกันหลายชิ้นหรือ Stacking ซึ่งทำให้สไตล์เพชรสามเม็ดมีพื้นที่อีกครั้งในกระแสแฟชั่น และอีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชาย Harry แห่งอังกฤษกับ Meghan Markle ผู้ซึ่งสวมแหวนหมั้นเพชรเจียระไนเหลี่ยม Cushion เป็นเม็ดกลาง แหวนลักษณะนี้เข้ากับการแต่งกายได้หลากหลาย Danhov Diamonds แสดงความเห็นว่า: “คุณจะเลือกใช้การผสมผสานเพชรทรงไหนหรือสีอะไรก็ได้ เพราะแหวนแบบเพชรสามเม็ดทำให้คุณมีตัวเลือกไม่จำกัด”
 
ปีแห่งการย้อนยุค
 
ผู้ผลิตเครื่องประดับ Gabriel & Co. และ Kirk Kara ต่างก็มองเห็นการขยายตัวในความต้องการเครื่องประดับสไตล์ Art Deco
 
Angela Karaguezian จากแบรนด์ Kirk Kara กล่าวว่า “เครื่องประดับสไตล์ล่าสุดของเรามีแหวนเพชรเม็ดเดี่ยวที่ใช้เพชรน้ำงามผสมผสานกับความอ่อนช้อยของดอกไม้ และความประณีตที่แตกต่างอันชวนให้นึกถึงเครื่องประดับในอดีต ถือเป็นการระลึกถึงสไตล์ชิคแนวโบฮีเมียนโดยมีกลิ่นไอของ Art Deco รวมอยู่ด้วย”
 
ไม่ว่ากุหลาบจะมีชื่อใดก็ตรึงใจไม่คลาย
 
ทองสีกุหลาบเป็นที่นิยมในหมู่เจ้าสาวที่ต้องการความแปลกแตกต่าง อย่างที่ Danhov ชี้ให้เห็นว่า “ทองสีกุหลาบกำลังเป็นกระแสอยู่ในสินค้าทุกประเภท แม้กระทั่งอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน”
 
ผู้คนได้เห็นคนดังแถวหน้าของฮอลลีวู้ด ไม่ว่าจะเป็น Blake Lively, Alison Brie และ Lauren Conrad สวมเครื่องประดับทองสีกุหลาบ เครื่องประดับคอลเลกชันเจ้าสาวของ Parade’s Lumiere จับคู่เพชรเหลี่ยมกุหลาบและทองสีกุหลาบเพื่อสร้างลูกเล่นสนุกสนานให้กับธีม ซึ่งเป็นลุคที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวมิลเลนเนียล “และเจ้าสาวทุกวัยที่คลั่งไคล้ Instagram” Hirsch กล่าวว่า “เราได้เห็นสินค้าเหล่านี้มากขึ้นในแถบชายฝั่งของสหรัฐฯ รวมถึงบรรดาเมืองใหญ่และเมืองแฟชั่นทั้งหลาย”

                                  

                                  แบรนด์ Danhov                                                       แบรนด์ Mark Patterson Design         
 
Lawler-Trustey เห็นว่า “ความนิยมตัวเรือนเครื่องประดับเจ้าสาวที่ทำด้วยทองขาวและแพลทินัมตกต่ำลง ในขณะที่ทองสีกุหลาบกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น”
 
ช่วงวัยและพื้นที่
 
อายุดูเหมือนจะเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกแหวน “เจ้าสาวในช่วงวัย 30 ปี เข้ามาในร้านโดยรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และมีบ่อยที่ต้องการปรับรูปแบบเครื่องประดับมรดกตกทอดเสียใหม่” Patterson กล่าว แต่ผู้หญิงตั้งแต่ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไปชอบเพชรขนาดใหญ่กว่า
 
“เจ้าสาวกลุ่มนี้บางส่วนแต่งงานเป็นครั้งที่สอง และสนใจการออกแบบแหวนของตัวเองมาก” เธออธิบายเพิ่ม “โดยชอบเพิ่มเพชรสีเข้าไป และใช้โลหะมาเป็นลูกเล่น การออกแบบกลายเป็นเรื่องหลักและแถบของตัวแหวนก็ต้องใหญ่ขึ้นด้วย”
 
นอกจากนี้เรื่องสถานที่ก็สำคัญ ตามที่ Karaguezian กล่าวว่า “คนในเมืองใหญ่นิยมสไตล์ Minimalism ในขณะที่คนในเมืองเล็กและรัฐทางใต้ของสหรัฐฯ ชอบแหวนที่มีรายละเอียดและการตกแต่ง”
 
หนทางชนะใจเจ้าบ่าว
 
ทางด้านผู้ชายนั้น มีความนิยมการออกแบบเฉพาะบุคคลที่น่าสนใจมากขึ้น และสำหรับ Mark Patterson แล้ว นั่นหมายถึงแหวน Two-tone โดย Josette Patterson กล่าวว่า “เรากำลังสร้างคอลเลกชัน Pure ซึ่งเป็นเครื่องประดับผู้ชายที่มีแหวนแต่งงานผลิตจากทอง 24K และแพลทินัม” ส่วนที่เป็นทองคำมีผิวไม่เรียบเนียนเพื่อลดความหวือหวาและมีความเข้มแข็งแบบผู้ชายมากขึ้น ขณะที่ทองคำเป็นส่วนประกอบหลักของตัวเรือนแหวน แต่แพลทินัมที่อยู่รอบๆ นั้นจะสร้างความรู้สึกแข็งแกร่งและยั่งยืน
                                               

                                                                           แบรนด์ Kirk Kara
 
Karaguezian ตั้งข้อสังเกตว่าการแกะสลักกำลังได้รับความนิยม “จะมีการแกะสลักแถบแหวนรอบวง หรือเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับแหวนหมั้นของฝ่ายหญิง” เช่นเดียวกับการเพิ่มอัญมณีบนตัวแหวน: “เราเริ่มเห็นผู้ชายใช้อัญมณีที่มีสีสันประดับแหวนเพื่อให้เข้ากับแหวนโลหะสีต่างๆ หรือแบบ two-tone เช่น สีกุหลาบและขาว บ้างก็ใช้ทองสีกุหลาบด้านใน ส่วนด้านนอกใช้ทองขาว”
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ธันวาคม 2561

------------------------------------------
ที่มา: “What do you propose?” by Carol Besler. RAPAPORT. (August 2018: pp.44-46)


เอกสารแนบ _Trend-BridalDesign_1261.pdf Download


แสดงความคิดเห็น