Loading... Please wait

ท่านคิดว่ากลุ่มประเทศใดต่อไปนี้เป็นตลาดอัญมณีและเครื่องประดับที่น่าสนใจรุกเจาะตลาดในปี 2562


โหวตทั้งหมด >>
อ่านต่อทั้งหมด >>

หลากหลายสีสันไปกับการ์เนต...อัญมณีสีแดงหนึ่งในพลอยนพเก้า

04/02/2562
เมื่อเอ่ยถึง ‘การ์เนต’ (Garnet) หรือชื่อในภาษาไทยว่า ‘โกเมน’ หลายคนคงนึกถึงอัญมณีสีแดงซึ่งเป็นหนึ่งในเก้าอัญมณีมงคลตามคติความเชื่อของไทย (เรียกกันทั่วไปว่าพลอย นพเก้า หรือ นพรัตน์)* ชื่อของมันมีรากศัพท์มาจากคำในภาษาละตินว่า ‘Granatus’ แปลว่า เมล็ด อันเป็นผลมาจากสีสันและรูปลักษณ์ของมันที่ละม้ายคล้ายกับเมล็ดของผลทับทิม
 
มีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่าการ์เนต คือพลอยสีแดงจำพวกหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด หากแต่ไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด เนื่องจากในความเป็นจริงแล้ว การ์เนตเป็นอัญมณีที่มีสีสันอันหลากหลายชวนให้ลุ่มหลง ทั้งสีแดง ชมพู เขียว ส้ม และเหลือง เป็นต้น หากแต่สีแดงคือสีซึ่งเป็นที่นิยม พบเห็นได้บ่อยและคุ้นตามากที่สุด

                           

                                                            อัญมณีหลากสีสันในตระกูลการ์เนต  ภาพจาก: GIA
 
อัญมณีชนิดนี้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วทุกมุมโลก ซึ่งนอกจากจุดเด่นในเรื่องความสวยงามแล้ว มันยังมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับศาสนา วัฒนธรรม และความเชื่อต่างๆ ของมนุษย์มาหลายพันปี โดยในตำนานวันสิ้นโลกที่ปรากฏในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลระบุว่า การ์เนตเป็นอัญมณีที่มีความสำคัญต่อการเดินทางของเรือโนอาห์ (Noah) จากเหตุการณ์มหาวิบัติน้ำท่วมโลก และด้วยสีแดงดุจโลหิต มันจึงถูกหยิบยกให้เป็นสัญลักษณ์แห่งการเสียสละชีวิตเพื่อการไถ่บาปให้แก่สาวกของพระเยซู นอกจากนี้ มันยังเป็น 1 ใน 12 อัญมณีศักดิ์สิทธิ์ในศาสนายูดาห์ของชาวฮีบรูอีกด้วย
 
ผู้คนในสมัยโบราณเชื่อว่าการพกพาการ์เนตไว้กับตัวจะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเดินทาง เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในที่มืด ทั้งยังเป็นเครื่องรางบอกเหตุร้าย โดยหากเมื่อใดที่อัญมณีชนิดนี้หม่นหมองไม่ฉายประกายสดใสดังเดิม นั่นคือสัญญาณเตือนภัยให้ผู้ครอบครองระแวดระวังอันตรายที่กำลังจะเกิดขึ้น
 
เชื่อกันว่าการ์เนตเป็นอัญมณีที่ช่วยให้ผู้สวมใส่มีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ทั้งยังมีสรรพคุณทางการแพทย์ซึ่งช่วยบำบัดรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับโลหิต อาทิ โรคโลหิตจาง ความดันโลหิต รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับช่องท้อง ระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น ทั้งยังสามารถบำบัดอาการป่วยทางใจ ขจัดความรู้สึกโศกเศร้าหม่นหมอง ช่วยให้เกิดความมั่นคงทางจิตใจและอารมณ์

                     

     แหวนการ์เนตตกแต่งด้วยเพชร                          แหวนการ์เนตสีส้ม (Mandarin Garnet)             ต่างหูการ์เนตสีเขียว (Tsavorite Garnet)
  และแซปไฟร์บนตัวเรือนทองสีชมพู                        ตกแต่งด้วยเพชรบนตัวเรือนแพลทินัม                ตกแต่งด้วยเพชรบนตัวเรือนแพลทินัม
     เครื่องประดับจาก: Chaumet                              เครื่องประดับจาก: Louis Vuitton                       เครื่องประดับจาก: Tiffany & Co.

 
สำหรับสรรพคุณในเรื่องของความรักนั้น การ์เนตก็มีความโดดเด่นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอัญมณีชนิดอื่น มีความเชื่อกันว่าอัญมณีชนิดนี้จะช่วยเสริมส่งและให้คุณในเรื่องของความรักแก่ผู้ที่เป็นเจ้าของ ช่วยให้คู่รักมีความรักที่หนักแน่น และมั่นคงยืนยาว มันจึงเป็นอัญมณีที่คู่แต่งงานนิยมมอบให้แก่กันเพื่อเป็นของขวัญวันครบรอบการแต่งงานปีที่ 2 และ 19 และมันยังเป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนมกราคมอีกด้วย


* นพเก้า หรือ นพรัตน์ ประกอบด้วย เพชร ทับทิม มรกต บุษราคัม โกเมน ไพลิน มุกดาหาร เพทาย และไพฑูรย์
 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
กุมภาพันธ์ 2562
--------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. Jewels for Me. Garnet Meaning, Powers and History. Retrieved December 13, 2018, from https://www.jewelsforme.com/garnet-meaning
2. Crystal and Jewelry.com. Garnet: Meanings, Properties and Powers. Retrieved December 13, 2018, from https://meanings.crystalsandjewelry.com/garnet
3. The Jewellery Editor (4 January 2016). Seeing Red: Fiery garnets for January. Retrieved December 13, 2018, from http://www.thejewelleryeditor.com/jewellery/vintage/article/red-garnets-january-birthstone-georgian-victorian-jewels
4. Gemological Institute of America (GIA). Garnet Description. Retrieved December 13, 2018, from https://www.gia.edu/garnet-description


เอกสารแนบ _Garnet_0262.pdf Download


แสดงความคิดเห็น