Loading... Please wait

ท่านคิดว่ากลุ่มประเทศใดต่อไปนี้เป็นตลาดอัญมณีและเครื่องประดับที่น่าสนใจรุกเจาะตลาดในปี 2562


โหวตทั้งหมด >>
อ่านต่อทั้งหมด >>

จับตา Brexit…กระทบสองต่อ...ทั้งผู้ค้าเครื่องประดับ UK…ทั้งผู้ส่งออกไทย

06/02/2562
ในรอบกว่าสองปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ในสหราชอาณาจักร (UK) ยังคงมีความวุ่นวายจากความไม่แน่นอนของการเจรจาออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) หรือ Brexit ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่า UK จะออกจาก EU อย่างมีข้อตกลงหรือไม่มีข้อตกลง ทำให้ชาว UK กังวลกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่คาดว่าจะมีผลกระทบทางลบต่อเศรษฐกิจ จึงส่งผลให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าต่างๆ ทั้งนี้ จากข้อมูลของ Growth from Knowledge (GFK) ระบุว่า นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2561 ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ซื้อชาว UK ลดลง 6 – 13  จุด

           

ในด้านตลาดเครื่องประดับของ UK ก็ได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากความไม่แน่นอนของ Brexit เช่นกัน เพราะทำให้ชาว UK ไม่แน่ใจในสถานการณ์การเงินและเศรษฐกิจในอนาคต จึงระมัดระวังการใช้จ่ายซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยอย่างอัญมณีและเครื่องประดับมากขึ้น ทั้งนี้ Chris McCullough ซีอีโอของบริษัท Rotageek กล่าวว่า ผู้ค้าปลีกเครื่องประดับของ UK ได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของ Brexit เพราะผู้บริโภคซื้อเครื่องประดับน้อยลง หลายคู่วางแผนแต่งงานช้าลง และจะไม่ลงทุนในแหวนหมั้นเหมือนเช่นแต่ก่อน

หลากความเห็นในแวดวงอัญมณีและเครื่องประดับของ UK ต่างเห็นว่า หาก UK ออกจาก EU อย่างไม่มีข้อตกลง จะสร้างความยากลำบากต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ค้าปลีกเครื่องประดับเป็นอย่างมาก  Kyron Keogh กรรมการผู้จัดการ Rox Jewellery กล่าวว่า หาก UK ออกจาก EU อย่างไม่มีข้อตกลง อาจจะทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินปอนด์ลงไปอยู่ที่ 1.10 เหรียญสหรัฐต่อปอนด์ ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ซึ่งจะทำให้ราคาเพชรและพลอยสีปรับตัวสูงขึ้นถึงร้อยละ 30 ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนสูงขึ้น นอกจากนี้ หลายฝ่ายยังได้คาดการณ์ว่าเงินปอนด์อาจอ่อนค่าลง ซึ่งจะยิ่งกดดันราคาโลหะมีค่าและวัตถุดิบนำเข้าให้มีราคาสูงมากขึ้น และจะส่งผลให้ขายสินค้าได้ยากมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ หาก UK ไม่มีข้อตกลงจากการถอนตัวออกจาก EU กลุ่มแรงงานจากประเทศ EU ซึ่งทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับใน UK จะต้องออกจากงานกลับสู่ประเทศของตนเอง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และน่าจะทำให้การดำเนินธุรกิจการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของ UK หยุดชะงักลง

ทั้งนี้ UK เป็นตลาดส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของไทย โดยในปี 2561 UK เป็นตลาดส่งออกในอันดับที่ 12 ของมูลค่าส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับโดยรวม และเป็นอันดับที่ 3 ในกลุ่ม EU โดยสินค้าส่งออกหลักเป็นเครื่องประดับทอง รองลงมาเป็นเครื่องประดับเงิน และพลอยสี ฉะนั้น ผู้ประกอบการไทยจึงควรติดตามประเด็น Brexit อย่างใกล้ชิด เพราะดูเหมือนว่า Brexit จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาว UK เป็นอย่างมาก และอาจบั่นทอนการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยไปยังตลาด UK ได้ในปีนี้
    

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
กุมภาพันธ์ 2562


--------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง: “What does Brexit mean for the high street jeweller?” Jewellery Focus. by Alessandro Carrara. Retrieved January 31, 2019, from https://www.jewelleryfocus.co.uk/24599-what-does-brexit-mean-for-the-high-street-jeweller.
เอกสารแนบ _ImpactBrexit_0262.pdf Download


แสดงความคิดเห็น