Loading... Please wait

จากการระบาดของ COVID-19 ท่านต้องปรับตัวในด้านใดมากที่สุด




โหวตทั้งหมด >>
อ่านต่อทั้งหมด >>

โรสควอตซ์ อัญมณีแห่งรัก

13/02/2562
กุมภาพันธ์ จัดได้ว่าเป็นเดือนที่โรแมนติกที่สุดของปี ด้วยในวันที่ 14 ของเดือนนี้ ตรงกับวันวาเลนไทน์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะได้เห็นบรรยากาศซึ่งอบอวลและเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ดอกไม้ ช็อกโกแลต และสีชมพู คงจะเป็นตัวแทนที่สื่อถึงวันแห่งความรักนี้ได้เป็นอย่างดี และหากจะให้นึกถึงอัญมณีที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของความรักขึ้นมาสักชนิดหนึ่ง แน่นอนว่า โรสควอตซ์ จะต้องเป็นหนึ่งในคำตอบนั้น

โรสควอตซ์ (Rose Quartz) คือชื่อของอัญมณีสีชมพูพาสเทลในตระกูลควอตซ์เช่นเดียวกับแอเมทิสต์ อัญมณีชนิดนี้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาหลายพันปี นับย้อนกลับขึ้นไปได้จนถึงในสมัยที่อาณาจักรเมโสโปเตเมียยังรุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นอัญมณีที่มีความเกี่ยวพันกับความเชื่อต่างๆ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโชคลาง สุขภาพ และแน่นอนที่สุด... ความรัก


ผลึกโรสควอตซ์
ภาพจาก: https://www.catlandbooks.com

 
มีตำนานและเรื่องเล่ามากมายที่เกี่ยวข้องกับอัญมณีชนิดนี้ โดยชาวกรีกและโรมันเชื่อว่าโรสควอตซ์ คือตัวแทนของความรักที่คิวปิด เทพแห่งความรักได้มอบให้เป็นของขวัญแก่มนุษย์ นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งตำนานที่เล่าถึงการถือกำเนิดของโรสควอตซ์ไว้ว่า ชายหนุ่มรูปงามนามว่าอโดนิส (Adonis) ผู้เป็นคนรักของเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) (หรือหมายถึงเทพีวีนัส (Venus) ของชาวโรมัน) ได้ถูกเทพอาเรส (Ares) เทพแห่งการสงคราม ลอบทำร้ายจนเสียชีวิตด้วยเหตุจากความหึงหวงและอิจฉาที่อโดนิสได้ครอบครองหัวใจของเทพีอโฟรไดท์ โดยเลือดของอโดนิสได้ไหลอาบและย้อมให้ก้อนหินบริเวณข้างร่างของเขาเปลี่ยนเป็นสีชมพูที่ไม่มีวันชำระล้างออกได้ ซึ่งเชื่อกันว่านี่คือสาส์นสุดท้ายที่หนุ่มน้อยอโดนิสต้องการบอกกับเทพีอโฟรไดท์ว่าความรักของเขาที่มีต่อเธอจะคงอยู่นิรันดร์

 
มีความเชื่อกันว่าโรสควอตซ์เต็มไปด้วยพลังวิเศษด้านต่างๆ โดยชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าโรสควอตซ์มีสรรพคุณในเรื่องของความงาม ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอและลดเรือนริ้วรอยของวัย นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าโรสควอตซ์ช่วยลดทอนความตึงเครียดและความกังวลภายในจิตใจ ทั้งยังช่วยให้กระตุ้นให้การทำงานของหัวใจ และระบบไหลเวียนโลหิตเป็นปกติ