ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

เล่าขานตำนานอัญมณีสีเขียว ‘เพริดอต’ อัญมณีสำหรับผู้ที่เกิดเดือนสิงหาคม

Aug 19, 2020
1919 views
8 shares

          อัญมณี  “เพริดอต” หรือ “เพอริโด” (Peridot) คือชื่อของอัญมณีสีเขียวมะกอกสดใสซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน จัดเป็นพลอยอัญมณีเนื้ออ่อนที่มีค่าความแข็งราว 6.5 - 7 ตามโมห์สเกล เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนสิงหาคม โดยมีแหล่งแร่ที่สำคัญ ได้แก่ เมียนมา ศรีลังกา สหรัฐฯ ออสเตรเลีย บราซิล เม็กซิโก เป็นต้น 

ภาพจาก: GIA

ความเป็นมาของอัญมณีเพริดอต

อัญมณีเพริดอตเป็นพลอยซึ่งเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานหลายพันปี โดยมีหลักฐานทางโบราณคดีซึ่งชาวไอยคุปต์บันทึกไว้บนกระดาษปาปิรุสว่ามีการทำเหมืองอัญมณีเพริดอตเมื่อกว่า 1,500 ปีก่อนคริสตกาล อยู่บนเกาะเซนต์จอห์น (St. John’s Island) ในทะเลแดง 

กล่าวกันว่าเพริดอตเปรียบเสมือนอัญมณีประจำชาติของอียิปต์ โดยชาวไอยคุปต์โบราณขานนามอัญมณีชนิดนี้ว่า “อัญมณีแห่งสุริยะ” (Gem of the Sun) พวกเขานิยมนำเพริดอตมาขัดจนเกลี้ยงกลมเป็นลูกปัดสำหรับทำเป็นเครื่องประดับอัญมณีรวมถึงเป็นเครื่องราง ทั้งยังเพื่อแสดงความเคารพต่อเทพรา (Ra) หรือสุริยเทพ เทพผู้เสมือนบิดาแห่งมวลมนุษย์และสรรพสิ่งทั้งหลายตามวัฒนธรรมและความเชื่อของชาวอียิปต์ 

        ชื่อของอัญมณีเพริดอตอาจมีที่มาจากคำในภาษากรีกว่า “Peridona” แปลว่า ความคล้ายทอง และความร่ำรวย ขณะที่ชาวโรมันเรียกอัญมณีชนิดนี้ว่า “มรกตยามอาทิตย์อัสดง” (Evening Emerald)

นอกจากแหล่งที่มีการขุดพบอัญมณีเพริดอตตามที่กล่าวไว้ในตอนต้นแล้ว มันยังพบได้จากนอกโลกอีกด้วย! โดยเมื่อปี 2003 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือองค์การนาซา (NASA) รายงานการค้นพบแร่ชนิดนี้บนดาวอังคาร นับเป็นอัญมณีพลอยชนิดแรกที่ถูกค้นพบบนดาวดวงอื่น 

กำไลข้อมือประดับด้วยเพริดอต เพชร และสปิเนล บนตัวเรือนทองคำ

เครื่องประดับโดย: Bvlgari


อัญมณีเพริดอต: ตำนานและความเชื่อ

ตามตำนานกล่าวว่า เพริดอตคือ 1 ใน 12 อัญมณีศักดิ์สิทธิ์ที่พระเจ้าประทานให้กับโมเสสพร้อมกับบทบัญญัติ 10 ประการ ณ ภูเขาซีนาย (Sinai Mountain) เมื่อครั้งพาเหล่าทาสอพยพออกจากอียิปต์

และด้วยความที่ชาวอียิปต์โบราณเรียกอัญมณีชนิดนี้ว่า อัญมณีแห่งสุริยะ จึงมีผู้คนจำนวนมากที่เชื่อว่ามันสามารถช่วยปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่ให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยเฉพาะในยามค่ำคืน ทั้งช่วยป้องกันมนต์ดำ ขับไล่ภูตผีปีศาจ รวมถึงป้องกันฝันร้าย อีกทั้งยังเป็นอัญมณีแห่งสติปัญญา และความกล้าหาญ บรรดานักรบและเหล่าทหารทั้งหลายจึงนิยมพกติดตัวไว้เพื่อคุ้มครองป้องกันภัย และสร้างความฮึกเหิมเมื่อยามต้องออกสู่สนามรบ 

แหวนทองคำประดับด้วยอัญมณีเพริดอตและเพชร

เครื่องประดับโดย: Dior


สร้อยคอทองคำประดับด้วยอัญมณีเพริดอต แอเมทิสต์ และเพชร

เครื่องประดับโดย: Bvlgari


สร้อยข้อมือทองคำ 18 กะรัตประดับด้วยอัญมณีเพริดอตเจียระไนแบบหลังเบี้ย

เครื่องประดับโดย: Tiffany & Co


            นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าอัญมณีเพริดอตสามารถบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยและโรคภัยต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคตับ รักษาโรคหอบหืด โรคผิวหนัง ทั้งยังช่วยปรับสมดุลทางจิตใจ นำมาซึ่งความสุขแก่ผู้เป็นเจ้าของได้อีกด้วย