ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

พลอยตาเสือ อัญมณีแห่งการปกป้อง

Mar 19, 2021
17207 views
47 shares

        อัญมณีในตระกูลควอตซ์นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เช่น แอเมทิสต์ ซิทริน และโรสควอตซ์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดล้วนมีสีสันสวยงามสดใสในโทนม่วง เหลือง และชมพู ดึงดูดความต้องการเป็นเจ้าของในหมู่คุณสุภาพสตรีได้เป็นอย่างดี 

        ในจำนวนนี้มีควอตซ์ชนิดหนึ่งที่ผิดแผกไปจากควอตซ์ชนิดอื่นในตระกูลเดียวกัน ด้วยสีสันอันไม่สดใส แต่ดูสุขุมในแบบเอิร์ธโทน (Earth Tone) กอปรกับลวดลายที่ปรากฎในเนื้อพลอยซึ่งดูน่าเกรงขาม เรากำลังพูดกันถึง อัญมณีที่มีนามว่า “พลอยตาเสือ” (Tiger’s Eye)

ทำความรู้จักอัญมณีพลอยตาเสือ

“พลอยตาเสือ” (Tiger’s Eye) หรือที่รู้จักกันในอีกนามหนึ่งว่า “คดไม้สัก” จัดเป็นอัญมณีในตระกูลควอตซ์เช่นเดียวกับแอเมทิสต์และซิทรินซึ่งมีความแข็งระดับ 7 ตามโมห์สเกล จะแตกต่างกันบ้างก็ตรงที่พลอยตาเสือเป็นอัญมณีเนื้อแน่นและทึบแสง มีสีเหลืองอมน้ำตาลไปจนถึงน้ำตาลเข้ม มีมลทินเส้นไหมที่มีลักษณะเป็นริ้วเรียงตัวอัดกันจนแน่นในทิศทางเดียวกันจนเกิดเป็นปรากฎการณ์ที่ให้เหลือบวาวคล้ายกับดวงตาของสัตว์เจ้าป่าจนเป็นที่มาของชื่อพลอยชนิดนี้ 

พลอยตาเสือที่ยังไม่ผ่านการเจียระไน

ภาพจาก: Pinterest


        และด้วยลักษณะพิเศษเฉพาะตัวของอัญมณีชนิดนี้ พลอยตาเสือจึงมักถูกเจียระไนแบบหลังเบี้ย หรือขัดเกลาเป็นลูกปัด เพื่อให้สามารถอวดลวดลายได้อย่างเด่นชัด สำหรับแหล่งที่มีการขุดพบพลอยตาเสือ ได้แก่ แอฟริกาใต้ บราซิล อินเดีย ไทย เมียนมา ออสเตรเลีย เป็นต้น 

แหวนทองชมพูประดับด้วยเพชรและพลอยตาเสือ

เครื่องประดับจาก: Chopard


กระดุมข้อมือ (Cufflinks) ตกแต่งด้วยพลอยตาเสือบนตัวเรือนทองคำ 18 กะรัต

เครื่องประดับจาก: Tiffany & Co.

อัญมณีพลอยตาเสือกับความเชื่อ

พลอยตาเสือ เป็นอัญมณีซึ่งเป็นที่รู้จัก ได้รับความนิยม และมีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมความเชื่อต่างๆ ของมนุษย์มาอย่างยาวนาน ในอดีตผู้คนได้นำเอาอัญมณีชนิดนี้มาทำเป็นเครื่องรางด้วยเชื่อกันว่ามันมีพลังในการปกป้องคุ้มครอง สามารถช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของแคล้วคลาดจากอันตราย คำสาป และสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ได้ 
ทั้งนี้ มีตำนานเล่าขานว่าพระนางคลีโอพัตรา ราชินีผู้เลอโฉมและฉลาดเฉลียวแห่งอียิปต์มักจะมอบพลอยตาเสือให้แก่เหล่าทหารกล้าเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ สร้างความฮึกเหิม และช่วยป้องกันอันตรายเมื่อต้องออกสู่สมรภูมิรบ และด้วยรูปลักษณ์อันน่าเกรงขาม มันถึงถูกยกให้เป็นอัญมณีแห่งความกล้าหาญ

สร้อยข้อมือลูกปัดทำจากพลอยตาเสือ

เครื่องประดับจาก: Tiffany & Co.

และด้วยเสือมีความสามารถในการมองเห็นสิ่งต่างๆ ในยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี มนุษย์จึงมีความเชื่อว่าพลอยตาเสือเปรียบเหมือนดวงตาที่สามซึ่งมีพลังแห่งการหยั่งรู้ สามารถช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถมองทะลุเห็นถึงสิ่งที่ถูกปิดซ่อนไว้ได้อย่างชัดเจน 
นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าพลอยตาเสือสามารถบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ อาทิ ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง บรรเทาความเครียด รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวความดันโลหิต และด้วยความที่อัญมณีชนิดนี้มีสีน้ำตาลทองจึงมีผู้คนจำนวนมากเชื่อว่ามันเป็นอัญมณีที่จะช่วยบันดาลเงินทอง โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ผู้เป็นเจ้าของได้อีกด้วย