ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

อัญมณีสีเหลือง สีแห่งความหวังที่สดใสในปี 2021

Feb 25, 2021
7158 views
10 shares

        The Pantone Color Institute ประกาศเทรนด์สีที่ได้รับการคัดเลือกในเดือนธันวาคมเป็นประจำทุกปี ซึ่งได้รับความนิยมและกลายเป็นสีที่ถูกนำไปใช้ในงานออกแบบ การดีไซน์ และเป็นแรงบันดาลใจในวงการต่างๆ ทั่วโลก โดย Pantone กำหนดสีประจำปี 2021 เป็น 2 สี คือ สีเหลือง Illuminating และ สีเทา Ultimate Gray สำหรับผู้รักอัญมณีและต้องการตามเทรนด์ก็อาจหาอัญมณีสีเหลืองมาไว้ในครอบครองได้ทำความรู้จักอัญมณีโทนสีเหลือง

        1. Yellow Diamonds หรือที่รู้จักกันอีกชื่อ Canary Yellow Diamonds หรือ Simply Canary Diamonds เป็นอัญมณีเพชรที่มีประกายและสีสวยงามมาก ได้รับความนิยมสูง อีกทั้งยังมีหลายเฉดสีปนกัน อาทิ สีเหลืองอมน้ำตาล เหลืองอมส้ม เหลืองอมเขียว เป็นต้น แต่เพชรที่มีสีเหลืองบริสุทธิ์จะมีมูลค่าสูงที่สุด แหล่งผลิตเพชรสีเหลืองได้แก่ ออสเตรเลีย แอฟริกากลาง แองโกลา เกาะบอร์เนียว บราซิล สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และเซียร์ราลีโอน


Yellow Diamonds แบรนด์ GRAFF

        2. Yellow Sapphires เป็นแร่คอรันดัม มีค่าความแข็งตามสเกลของโมส์เท่ากับ 9 พบในศรีลังกา แทนซาเนีย มาดากัสการ์ เมียนมา และไทย โดยแซปไฟร์สีเหลืองหรือที่เรียกว่า อัญมณีบุษราคัม จากศรีลังกามีคุณภาพดีที่สุด ทั้งนี้ บุษราคัมสีเหลืองตามธรรมชาตินั้นแทบจะหาไม่ได้แล้ว อีกทั้งบุษราคัมส่วนใหญ่จำเป็นต้องผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อนเพื่อให้มีสีสวยขึ้น ปัจจุบันนิยมนำไพลินสีเข้ม หรือแซฟไฟร์สีเขียว (เขียวส่อง) ไปผ่านกระบวนการเผาร่วมกับเบริลเลียม เพื่อให้ได้บุษราคัมสีเหลืองสวยงาม