แนวทางของ CIBJO ในการจำแนกมุกธรรมชาติและมุกเลี้ยง
ในช่วงที่ผ่านมาข่าวการพบไข่มุกเมโลในบ้านเราซึ่งเป็นไข่มุกที่พบได้เฉพาะบางภูมิภาคและมีราคาสูง
ก่อให้เกิดความสนใจในวงกว้างมีการเสาะหามุกชนิดนี้มาครอบครองเพื่อเก็งกำไรกันมากขึ้น
ซึ่งนอกเหนือจากมุกเมโลแล้วยังมีไข่มุกอีกหลายชนิดที่มีคุณค่าและเป็นที่นิยมของตลาด
ดังนั้น
การทำความรู้จักและจำแนกแยกแยะชนิดของไข่มุกในเบื้องต้นจึงเป็นแนวทางที่ควรศึกษา
ซึ่ง CIBJO
GUIDE FOR CLASSIFYING NATURAL PEARLS AND CULTURED PEARLS
เป็นอีกหนึ่งช่องทาง
โดยคู่มือฉบับนี้ได้รวบรวมข้อมูลมุกนานาชนิดที่ค้นพบในทุกภูมิภาคทั่วโลก
มีเนื้อหาอธิบายตั้งแต่การจำแนกไข่มุกทั้งที่มาจากธรรมชาติและการเพาะเลี้ยง
ทั้งประเภทไข่มุกน้ำจืดและน้ำเค็ม พร้อมภาพและรายละเอียดของมุกแต่ละชนิด
นอกจากมุกอะโกย่า มุกทะเลใต้ มุกตาฮิติ
และมุกน้ำจืดที่เราคุ้นเคยแล้วยังมีมุกที่มีเฉพาะท้องถิ่นอีกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น
มุกฟิจิ มุกซีลอน มุกหอยสังข์ รวมถึงมุกเมโลด้วย
นอกจากนี้
ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจในการจำแนกไข่มุกธรรมชาติผ่านคุณสมบัติที่ดี 5 ประการ
ไม่ว่าจะเป็นความวาว สีสัน พื้นผิวของไข่มุก รูปทรง และขนาด
โดยอธิบายคำนิยามที่เกี่ยวข้องกับแต่ละคุณลักษณะ
และรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน เข้าใจง่าย
โดยคู่มือฉบับนี้ออกแบบมาให้สามารถเป็นข้อมูลอ้างอิงและองค์ความรู้ทางด้านไข่มุก
ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้งานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นผู้ค้าไข่มุกและเครื่องประดับมุก
ผู้บริโภค หรือแม้แต่ห้องแล็บทางอัญมณี จึงเป็นแนวทางที่ควรค่าแก่การแนะนำให้ผู้สนใจเรื่องไข่มุกไว้ศึกษาและต่อยอดจะเป็นประโยชน์ต่อไป
นอกจากนี้ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ได้ทำการแปล แนวทางในการจำแนกมุกธรรมชาติและมุกเลี้ยงของ CIBJO เป็นภาษาไทย ให้มีความสะดวกต่อผู้อ่าน โดยมีรายละเอียดดังนี้
ข้อมูลอ้างอิง