การค้นพบที่ไม่มีวันหมดของอัญมณีเพชรสี

Sep 8, 2020
2539 views
13 shares

            แหล่งผลิตอัญมณีเพชรนั้นมีกระจายอยู่ในหลายทวีปสามารถพบเจอได้จำนวนมากน้อยต่างกัน ส่วนมากที่สามารถขุดพบจะมีลักษณะใสไม่มีสี การขุดพบอัญมณีเพชรสีจึงมีความหายากกว่า ตามธรรมชาติสามารถพบเจออัญมณีเพชรสีได้ทั้งสีเหลือง เขียว แดง ชมพู น้ำเงิน ม่วง น้ำตาล หรือสีดำ หากว่าพบอัญมณีเพชรสีที่มีน้ำงามแล้วย่อมเพิ่มมูลค่าให้การค้นพบเหล่านั้นด้วย โดยปกติแล้วการจำแนกเฉดสีของเพชรจะเริ่มจาก D-Z ซึ่ง D มีความใสมากที่สุดไม่มีสีเหลืองเจือปน ส่วนมากคนไทยเรียก เป็นน้ำ 100 แต่หากอัญมณีเพชรนั้นมีสีเข้มจนกลายเป็นสีเหลืองหรือสีอื่นๆ จะถูกจำแนกในประเภทอัญมณีเพชรสีแทน โดยแบ่งเป็น 4 ระดับ คือ Fancy, Fancy Dark, Fancy Intense, Fancy Deep และ Fancy Vivid ดังรูป

ที่มา : https://uniglodiamonds.com/fancy-colored-diamonds

            ล่าสุดได้มีการขุดพบอัญมณีเพชรสีเหลืองน้ำตาลขนาดใหญ่ถึง 236 กะรัต โดยมีขนาด 47 × 24 × 22 มิลลิเมตร จากรัสเซีย 1 ในประเทศผู้ผลิตอัญมณีเพชรรายใหญ่ของโลก ค้นพบที่เหมือง Ebelyakh ในสาธารณรัฐซาฮา (ยาคูเตีย) เขตการปกครองของสหพันธรัฐรัสเซีย นับเป็นอัญมณีเพชรสีขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งพบในรัสเซีย เมื่อ Alrosa เผยแพร่ข่าวการค้นพบออกไป บรรดาช่างเจียระไนต่างพากันให้ความสนใจเพชรดิบก้อนนี้ในการนำมาสร้างสรรค์ชิ้นงานที่มีคุณภาพ ทั้งนี้ ในปี 2017 เหมือง Ebelyakh ก็เคยมีการขุดพบอัญมณีเพชรสีระดับ Fancy Intense สีเหลือง สีชมพู และชมพูม่วง ภายในเดือนเดียวมาแล้ว ซึ่ง Alrosa เป็นผู้เจียระไนและนำเข้าสู่ตลาด

            แม้อัญมณีเพชรสีเหลืองดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่เป็นที่สนใจจากหลายประเทศ แต่หากพิจารณาจากในอดีตที่มีบันทึกการขุดพบอัญมณีเพชรสีเหลืองขนาดใหญ่ไว้ การค้นพบครั้งนี้เป็นเพชรสีเหลืองขนาดใหญ่นับเป็นอันดับที่ 7 รองจาก Golden Jubilee Diamond มีขนาด 755 กะรัต Red Cross Diamond มีขนาด 375 กะรัต The Golden Empress มีขนาด 299 กะรัต Tiffany Yellow Diamond มีขนาด 287.4 กะรัต Cross of Asia มีขนาด 280 กะรัต และ Oppenheimer Diamond มีขนาด 253 กะรัต ตามลำดับ 

  

ภาพเพชรสีที่ค้นพบในเหมือง Ebelyakh จาก https://thejewelerblog.wordpress.com/2020/08/12

            แม้ว่าสถานการณ์ทั่วไปของราคาอัญมณีเพชรจะยังไม่ดีนัก อันเนื่องมาจากปริมาณอัญมณีเพชรค้างสต็อกที่มีเป็นจำนวนมากเกินอุปสงค์ของผู้บริโภคทำให้ราคาอัญมณีเพชรโดยรวมลดลง แต่สำหรับเพชรสีนั้นราคามีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา (ปี 2010-2019) โดยมีข้อมูลจาก The Fancy Color Diamond Index (FCDI) ระบุว่า อัญมณีเพชรสีมีระดับราคาที่เพิ่มสูงขึ้น 77% โดยอัญมณีเพชรสีชมพู เอัญมณีพชรสีน้ำเงิน และสีเหลือง เป็นอัญมณีเพชรสีที่มีระดับราคาปรับเพิ่มสูงสุด 116%, 81% และ 21% ตามลำดับ ดังนั้น การใช้โอกาสช่วงนี้ที่ราคาโดยรวมของอัญมณีเพชรสีปรับลดลงซื้อหามาเพื่อการลงทุนหรือสวมใส่ ย่อมเป็นทางเลือกที่ควรฉกฉวยก่อนที่ราคาจะกลับมาปรับตัวเพิ่มอีกครั้งหากผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปแล้ว