ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

เพชรสีแฟนซีกับโอกาสที่สดใสในตลาดจีน

Jan 23, 2024
2928 views
1 share

        เพชรสีแม้จะเป็นสินค้าที่ค่อนข้างใหม่ในตลาดจีน แต่กำลังเป็นดาวเด่นที่น่าจับตามองเมื่อผู้บริโภคในจีนแผ่นดินใหญ่ค่อยๆ ขยายการซื้อจากเพชรสีเหลืองไปสู่สีอื่นๆ มากขึ้น โดยความสนใจเพชรสีในตลาดจีนเริ่มขึ้นเกือบยี่สิบปีหลังเกิดการพัฒนาของตลาดเพชร ก่อนที่จะกลายเป็นสินค้ามาแรงตั้งแต่ปี 2548

        จากรายงานเกี่ยวกับตลาดเพชรในจีนปี 2565 จัดทำโดย National Gems & Jewelry Testing Group (Shanghai) Co., Ltd. (NGTC) ระบุว่า เพชรที่มีสี D-Z มีสัดส่วนร้อยละ 98 ของเพชรที่ส่งเข้ามาตรวจที่ห้องปฏิบัติการของ NGTC ในจีน เพชรสีเหลืองและสีแฟนซีคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 1 ของเพชรทั้งหมด ในประเทศจีนนั้นเพชรสีเหลืองขายได้ดีที่สุดในบรรดาเพชรสีทั้งหมดเนื่องจากมีราคาต่อกะรัตที่ไม่สูง ดังนั้น จึงมักเป็นเพชรสีเม็ดแรกของผู้บริโภค นอกจากนี้ เพชรสีเหลืองขนาดใหญ่ยังมีราคาย่อมเยากว่าและมีจำหน่ายมากกว่าเมื่อเทียบกับสีชมพู น้ำเงิน และแดง

        ในทัศนะของ Chen Zuwei ประธานบริษัท Rosy Clouds Colored  Diamonds ผู้เชี่ยวชาญในเพชรสีแฟนซีหายากที่มีคุณภาพเยี่ยมเห็นว่า การที่เพชรสีเหลืองได้รับความนิยมในหมู่บริโภคเป็นเพราะสื่อถึงความมั่งคั่งในวัฒนธรรมจีน จึงเป็นสินค้าหลักในการเจาะตลาดและขับเคลื่อนการขยายตัวในตลาดเพชรสีของจีนในช่วงไม่กี่ปีมานี้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความต้องการเพชรสีอื่นๆ อาทิ สีชมพู น้ำเงิน เขียว ส้ม รวมถึงสีม่วงและแดง ซึ่งความสนใจในเพชรสีนี้กำลังขยายตัวออกไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว ขณะที่คุณค่าของเพชรสีขาวลดลงในสายตาของผู้บริโภคจำนวนมากเพราะผู้บริโภคมองว่าเป็นสิ่งธรรมดาทั่วไปที่ใส่ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ

 

แหวนตกแต่งเพชรสีเหลืองจากแบรนด์ Scarselli

 ที่มา : www.jewellerynet.com

      สิ่งที่เป็นปัจจัยเสริมความต้องการคือมุมมองที่ว่าเพชรสีแฟนซีซึ่งหายากและมีคุณภาพสูงถือเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยรักษาความมั่งคั่งให้แก่บรรดานักลงทุนกลุ่ม High Net Worth Individual (HNWI)  ทั้งยังเหมาะแก่การส่งต่อในครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย   

ความนิยมในตลาด

        Alon Blik ผู้อำนวยการระดับภูมิภาคของ Scarselli ให้ข้อมูลว่า ลูกค้าของบริษัทเข้าใจถึงความสำคัญในการเปรียบเทียบคุณภาพกับราคา ลูกค้าบางคนพิจารณาเฉพาะจากใบรับรองและเกณฑ์ 4Cs และต้องการราคาที่ดีที่สุดโดยอ้างอิงตามปัจจัยดังกล่าว อีกส่วนหนึ่งพิจารณาจากความสวยงามของเพชร ซึ่งประกอบด้วย ระดับความเข้มของสีและรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ แล้วก็มีกลุ่มที่รวมปัจจัยทั้งหมดเข้าด้วยกันและคำนึงถึงเรื่องมูลค่าการลงทุนหรือมูลค่าเมื่อขายเพชรเม็ดนั้นต่อด้วย

        Li Shiqi ประธานของ Ming Qi Jewelry กล่าวว่า การซื้อเพชรสีแฟนซีนั้นมาพร้อมกับการสั่งสมประสบการณ์สำหรับผู้บริโภคชาวจีน โดยในช่วงแรกลูกค้ามักนิยมเพชรสีแฟนซีขนาดใหญ่ ราคาถูก แต่เมื่อตลาดเติบโตขึ้น ลูกค้าไม่ต้องการเพชรขนาดใหญ่อีกต่อไป กลับต้องการเพชรที่มีความอิ่มตัวของสีสูง

        ขณะที่ Chen Zuwei ระบุว่า ผู้บริโภคจีนให้ความสำคัญมากขึ้นกับมูลค่าเมื่อขายต่อและเข้าใจถึงคุณค่าของเพชรสีแฟนซีที่พวกเขาซื้ออีกด้วย ดังนั้นกลุ่ม HNWI ของจีนจึงสนใจเพชรคุณภาพสูงที่มีแนวโน้มจะได้ราคาดี เช่น สีแดง น้ำเงิน ชมพู ส้ม เขียว และม่วง นอกจากนี้ ความนิยมในเพชรสีของผู้บริโภคในแต่ละภูมิภาคก็ยังมีความแตกต่างกันโดยในพื้นที่ทางตอนเหนือ ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะซื้อเพชรสีแฟนซีขนาดใหญ่และจริงจังในเรื่องสีและความใสน้อยกว่า ลูกค้ายอมรับเพชรที่มีสีอ่อนกว่าหรือโทนสีรองลงมาได้ ส่วนผู้บริโภคที่อยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ เช่น เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น รวมทั้งเมืองต่างๆ ในแถบปากแม่น้ำแยงซีและปากแม่น้ำเพิร์ลให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพของเพชรมากกว่าและต้องการสีที่สวยที่สุด พวกเขายอมรับเพชรขนาดเล็กลงมาได้ตราบเท่าที่สีนั้นดีที่สุด 

ระดับความเชี่ยวชาญในการประเมินคุณค่า

        ตลาดเพชรสีแฟนซีของจีนมีมาตรฐานการซื้อขายสูง การจัดระดับคุณภาพและการซื้อขายสินค้ากลุ่มนี้ต้องมีความรู้และทักษะเชี่ยวชาญเฉพาะรวมทั้งเงินลงทุนสูงกว่าเพชรสีขาว ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญในตลาดเพชรสีของจีนระบุว่า การประเมินคุณภาพและราคาของเพชรสีแฟนซีต้องมีทักษะเฉพาะ เพราะการจัดระดับคุณภาพเพชรสีมีความเฉพาะเจาะจง ต่างจากเพชรสีขาวที่ค่อนข้างมีคุณสมบัติเหมือนกันและสามารถตั้งราคาได้ตามราคามาตรฐาน ราคาของเพชรสีแฟนซีจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ รวมถึงสี ความใส และความหายาก ด้วยเหตุนี้ ราคาของเพชรสีแฟนซีจึงไม่สามารถประเมินได้โดยอาศัยใบรายงานผลการจัดระดับเพียงอย่างเดียว แต่เพชรเหล่านี้ต้องได้รับตรวจสอบด้วยตัวเองเพื่อพิจารณาความแตกต่างเพียงเล็กน้อยของสีและคุณภาพให้แน่ใจ