Highlight Articles

บทความเด่นด้านการตลาดอัญมณีและเครื่องประดับ

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

ชี้ช่องเจาะตลาดอัญมณีและเครื่องประดับตะวันออกกลาง (ตอนที่ 1)

ตะวันออกกลาง GCC ประกอบด้วยสมาชิก 6 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย คูเวต โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และบาห์เรน เป็นตลาดใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง นอกจากต้องการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคแล้วยังต้องการนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือยอย่าง อัญมณีและเครื่องประดับอีกด้วย ตลาดนี้จะเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถานการณ์ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยเดือนมกราคม-มีนาคม ปี 2566

การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ปี 2566 มีมูลค่า 4,125.38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นสินค้าส่งออกในอันดับที่ 3 คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 5.87 ของสินค้าส่งออกโดยรวมของไทย หากพิจารณามูลค่าดังกล่าวข้างต้นไม่รวมการส่งออกทองคำ พบว่า มีมูลค่า 2,216.41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าร้อยละ 16.76 ส่วนหนึ่งได้รับปัจจัยสนับสนุนอย่างการเปิดเมืองของจีนและฮ่องกงที่เป็นตลาดผู้บริโภครายใหญ่ รวมทั้งการกลับมาจัดงานอัญมณีและเครื่องประดับในหลายประเทศ อ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ


การออกแบบเครื่องประดับได้รับแรงบันดาลใจอันหลากหลายจากการผสมผสานเทรนด์ในอดีตและกระแสร่วมสมัยเข้าด้วยกัน โดยโซเชียลมีเดีย ความลื่นไหลในหลากหลายแง่มุม การนำหลักการออกแบบใหม่มาตีความและทำซ้ำตามแนวทางแบบสมัยใหม่ ตลอดจนการปรับแต่งให้เหมาะกับเฉพาะบุคคลและความยั่งยืน ล้วนถือเป็นประเด็นสำคัญในแวดวงการออกแบบเครื่องประดับทุกวันนี้ ทำให้เครื่องประดับหลายมิติจะสร้างกระแสในปีนี้ ซึ่งมีแนวคิดการดีไซน์แบบไหนบ้างติดตามได้จากบทความนี้

การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกกำลังบั่นทอนเสถียรภาพและความเชื่อมั่นของผู้คนทั่วโลกที่กังวลว่าอาจจะนำไปสู่ภาวะถดถอย ทำให้ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้อุปสงค์การบริโภคเครื่องประดับมีแนวโน้มลดลง ปัจจุบันเทรนด์การออกแบบสินค้าจึงต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมการผลิตเพิ่มมากขึ้น ตลาดจึงหันมาให้ความสนใจแนวคิดใหม่ๆ และตัวเลือกสินค้าที่ไม่ตามขนบธรรมเนียมเดิมๆ เครื่องประดับที่ใช้โลหะมีค่าประเภทอื่นนอกเหนือจากทองคำจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โลหะทางเลือกซึ่งเป็นที่นิยมคืออะไรบ้าง

การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ปี 2566 มีมูลค่า 1,926.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงร้อยละ 7.28 หากพิจารณาถึงมูลค่าการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย ไม่รวมการส่งออกทองคำ พบว่า มีมูลค่า 1,586.23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 36.86 โดยมีปัจจัยส่งเสริมตลาดอาทิเช่น ฮ่องกง และกาตาร์ ที่มีการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับและจัดแคมเปญเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว สามารถอ่านรายละเอียดได้ในบทความ

แม้ว่าเมดูซ่าจะเป็นปีศาจร้ายในตำนานกรีก แต่นางเปรียบดั่งเทพีในวงการแฟชั่นเมื่อ Versace แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำซึ่งมีต้นกำเนิดในเมืองมิลาน หนึ่งในศูนย์กลางเมืองแฟชั่นของโลก ได้นำเอาภาพศีรษะของนางปีศาจตนนี้มาใช้เป็นโลโก้ของแบรนด์ อะไรกันที่ทำให้ Gianni Versace ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Versace ตัดสินใจแบบนี้? หาคำตอบได้จากบทความนี้

กระแสเครื่องประดับมาแรงและแนวโน้มทางการตลาดสำคัญในธุรกิจเครื่องประดับในปีนี้ไม่ว่าจะเป็นการชอปปิงผ่านไลฟ์สตรีม เครื่องประดับตามเทรนด์ที่มีระดับราคาเข้าถึงได้ เครื่องประดับไม่แบ่งเพศ ความยั่งยืน เทคโนโลยี Web3 และ Metaverse รวมถึง Luxury 4.0 ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้เพื่อเข้าถึงและนำเสนอประสบการณ์ที่ตรงใจให้แก่ผู้บริโภคยุคใหม่มีรายละเอียดอย่างไรติดตามได้ในบทความนี้

ธุรกิจพลอยสีมีโอกาสเติบโตสูงในช่วงปี 2023 นี้ เนื่องจากมีความต้องการอย่างต่อเนื่องในกลุ่มบิ๊กทรีทั้งทับทิม แซปไฟร์ และมรกต รวมถึงอัญมณีชนิดใหม่ๆ อาทิ พาราอิบาทัวร์มาลีน สปิเนล ซาวอไรต์ ทัวร์มาลีนสีเขียว น้ำเงิน และแดง รวมถึงอะความารีน อีกทั้งตลาดสำคัญก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังการเลิกมาตรการล็อคดาวน์ แนวโน้มตลาดพลอยสีเป็นอย่างไรติดตามได้ในบทความนี้

ศรีลังกาเป็นแหล่งอัญมณีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของอัญมณีมากมายที่ถูกค้นพบ ณ เกาะแห่งรัตนทวีปนี้ โดยมีแซปไฟร์เป็นอัญมณีที่มีชื่อเสียงเลื่องลือในตลาดทั่วโลกต่างให้คุณค่าและราคาสูง แต่ทว่าตั้งแต่ปี 2022 ศรีลังกาได้ประสบกับปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ภาคอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับจึงมีความพยายามที่จะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ฟื้นกลับคืนมา จะมีรายละเอียดอย่างไร ตามอ่านได้ในบทความ

ธุรกิจเครื่องประดับจีนกำลังฟื้นตัวในภาพรวม หลังจากการระบาดของโควิดในหลายเมือง บวกกับการล็อคดาวน์เต็มรูปแบบภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่เข้มงวดของทางการจีน ที่ส่งผลอย่างหนักต่อตลาดเครื่องประดับและศูนย์กลางการผลิต แต่ปัจจัยบ่งชี้สำคัญแสดงให้เห็นว่าผู้ค้าปลีกและค้าส่งเครื่องประดับยังคงเผชิญความท้าทายอย่างต่อเนื่องในแง่ผลประกอบการและผลกำไร โดยสถานการณ์ตลาดจีนเป็นอย่างไรติดตามได้ในบทความนี้

ในช่วงหลายปีมานี้ บริษัทต่างชาติต่างแห่เข้าไปลงทุนจัดตั้งบริษัทและโรงงานในเวียดนามจำนวนมาก ทำให้การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในเวียดนามแซงหน้าไทยไปมาก การที่บริษัทต่างชาติจากหลากหลายธุรกิจรวมถึงธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับตบเท้าเข้าไปลงทุนในเวียดนามนั้น จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยหรือไม่อย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

ผู้คนต่างเชื่อกันว่าอัญมณีมักมีพลังเร้นลับซ่อนอยู่ ดังเช่นอัญมณีในกลุ่ม Big 4 ซึ่งประกอบไปด้วยเพชร ทับทิม ไพลิน และมรกต ซึ่งมีประวัติยาวนานมาหลายพันปี ที่ต่างเชื่อกันว่ามีพลังอำนาจช่วยปกป้องคุ้มครอง เสริมความสำเร็จสมหวังทั้งงาน เงิน และความรัก หรือนำพาแต่สิ่งดีๆ มาให้แก่ผู้ครอบครอง รวมถึงความเชื่อในคุณค่าและมูลค่าที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้อัญมณี Big 4 เป็นที่ต้องการในตลาดอยู่เสมอ ส่วนความเชื่ออัญมณีในแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้ที่

ภาคธุรกิจเครื่องประดับจีนกำลังเผชิญความท้าทายในโลกยุคหลังการล็อคดาวน์ โดยผู้ผลิตและแบรนด์ต่างๆ ล้วนอาศัยประโยชน์จากศิลปะทางวัฒนธรรมจีน การปรับเปลี่ยนสินค้าให้ทันสมัย และการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคจีนโดยใช้กลยุทธ์อย่างไรติดตามได้ในบทความนี้

เทคโนโลยี AR ทำให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ลองเครื่องประดับแบบเรียลไทม์ราวกับว่าลูกค้าอยู่ในร้านเครื่องประดับ โดยสามารถสำรวจตรวจสอบหรือทดลองใส่สินค้าได้เสมือนจริง จึงช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกขึ้น และช่วยสร้างยอดขายเครื่องประดับทางออนไลน์ให้เติบโตมากขึ้น เทคโนโลยีเสมือนจริงเป็นอย่างไรติดตามได้ในบทความนี้

ธุรกิจเครื่องประดับปรับตัวตามวิถีใหม่ท่ามกลางข้อจำกัดจากโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็วด้วยความยืดหยุ่นที่มีอยู่เป็นทุนเดิม ยุโรปเป็นที่ตั้งของแบรนด์หรูอันทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของโลก และผู้ผลิตเครื่องประดับก็หล่อเลี้ยงธุรกิจโดยอาศัยความเชี่ยวชาญด้านงานศิลป์ที่มีอยู่แต่เดิมบวกกับความมุ่งมั่นในการรักษาระดับคุณภาพสินค้า ทำให้เครื่องประดับคุณภาพสูงที่ผลิตในยุโรปเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องด้วยกลยุทธ์อย่างไรติดตามได้ในบทความนี้

ความนิยมสวมใส่เครื่องประดับในอินเดียนั้นสืบทอดต่อๆ กันมานับย้อนไปได้กว่า 5 พันปี ไม่ว่าจะเป็นในชีวิตประจำวัน หรืองานเทศกาลต่างๆ ชาวอินเดียทุกช่วงอายุมักนิยมสวมใส่เครื่องประดับตามร่างกายหลายชิ้น แม้ว่าทองคำเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากระแสเครื่องประดับเงินในอินเดียได้รับการตอบรับเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มหนุ่มสาววัยมิลเลนเนียลและเจน Z ที่เป็นคนกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ จะมีเครื่องประดับเงินแบบไหนบ้างที่กำลังอินเทรนด์ ติดตามอ่านได้ในบทความ

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนคุ้นเคยกับการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นกว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ทำงานหรือเรียนที่บ้าน จึงมักค้นหาและซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ ทำให้อีคอมเมิร์ซของโลกเติบโตขึ้นมาก ซึ่งแพลตฟอร์มขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับออนไลน์ ที่ช่วยเพิ่มช่องทางในการกระจายสินค้าให้แก่ผู้บริโภคทั่วโลกที่สำคัญมีอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

Metaverse นั้น เป็นเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นเพื่อผสานสภาพแวดล้อมในโลกความเป็นจริงกับโลกเสมือนให้มาบรรจบกัน เหล่าแบรนด์สินค้าต่างๆ จึงต้องสรรหากลยุทธ์ในหลายรูปแบบเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าในทุกๆ กลุ่มที่เข้ามาในโลกเสมือน รวมทั้งแบรนด์ในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับที่ก้าวเข้ามาในโลกที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่นี้เพื่อแสวงหาโอกาสและพยายามทำความรู้จักกับกลุ่มลูกค้า สร้างปฏิสัมพันธ์ และสร้างส่วนแบ่งการตลาดให้ได้ก่อนแบรนด์อื่น มีเนื้อหาอย่างไรตามอ่านได้ในบทความ

เครื่องประดับที่มีดีไซน์และจุดประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลาย หรือ Functional Jewelry กำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่เครื่องประดับตกแต่งร่างกายไปจนถึงสินค้าเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ ผสมผสานความงามและประโยชน์ใช้สอยเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นสินค้านำเทรนด์ที่เน้นดีไซน์อันทันสมัยและสามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน โอกาสทางการตลาดของ Functional Jewelry มีศักยภาพอย่างไรติดตามได้จากบทความนี้

เราใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายคุกกี้   ตั้งค่า ยอมรับ

×
140 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 4 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
โทรศัพท์: 0 2634 4999 ต่อ 444
โทรสาร: 0 2634 4970